Bài tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Nguyễn Minh Cảnh - Người đi tìm niềm vui trong mắt trẻ thơ.

Bền bỉ, tận tụy, yêu nghề, mến trẻ là những phẩm chất và đóng góp chính của cô giáo Nguyễn Thị Minh Cảnh cho sự nghiệp “Trồng người” ở trường mầm non 1-6 quận Hoàn Kiếm Hà Nội.

Sinh ra trong một gia đình trí thức ở Hà Nội, ngay từ khi định hướng chọn nghề cô đã chọn gắn bó với nghề giáo viên mầm non. Năm 1985 khi mới tốt nghiệp trường Sơ cấp nuôi dạy trẻ Hà Nội cô được phân công về dạy tại Nhà trẻ 1-6 quận Hoàn Kiếm ngay từ ngày đầu thành lập trường. Biết được sự cần thiết và sự phát triển tất yếu của giáo dục mầm non, cô đã vượt qua khó khăn về áp lực công việc và gia đình, tự chuẩn bị cho mình hành trang cần thiết để đi sâu vào lĩnh vực chăm sóc nuôi dạy trẻ.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Cảnh - 35 năm một chặng đường vì sự nghiệp ươm mầm tương lai

Là giáo viên trẻ mới ra trường, cô luôn ghi nhớ lời dạy của Bác “Vì lợi ích mời năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Bằng năng lực và sự tâm huyết với nghề, cô luôn cố gắng chăm chỉ, nghiêm túc và tự tin, cô say mê với những bài soạn, những trang giáo án và đặc biệt là luôn dành tình yêu thương vô bờ bến tới những học sinh thân yêu của mình. Thời gian trôi đi, khi đã dần quen với công việc mới, cô hiểu ra rằng làm giáo viên mầm non không phải là một công việc đơn giản mà là công việc thực sự khó khăn, đòi hỏi có sự chăm sóc tỉ mỉ, luôn hiểu tâm sinh lý của trẻ mầm non. Bất kể ngày nắng hay ngày mưa cô cũng không ngại đến trường, quan tâm, chăm sóc các bé như một người mẹ chăm sóc các con, thấu hiểu tâm lý của từng đứa trẻ để rồi luôn là cầu nối vững chắc giữa cô giáo và cha mẹ học sinh, tạo được niềm tin yêu của phụ huynh học sinh.

Luôn ân cần, tỉ mỉ với các bé, cô giáo Minh Cảnh là cầu nối vững chắc để phụ huynh trao gửi niềm tin yêu

Không chỉ làm tốt công việc của người giáo viên mầm non, cô không ngừng trau dồi, tìm tòi, học hỏi không những về chuyên môn mà cả về các kiến thức xã hội, góp nhặt, tích lũy cho mình nhiều tri thức mới. Không ngừng phấn đấu học hỏi, cô đã luôn tìm hướng đi đúng đắn cho mình là học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và năm 2012 cô đã tốt nghiệp đại học Sư phạm chuyên ngành Giáo dục mầm non. Trong công việc, cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được nhà trường phân công, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy và chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, đặc biệt là luôn chủ động tim tòi những kiến thức mới trong việc tổ chức cho trẻ các hoạt động trải nghiệm, khám phá.

Cô giáo Minh Cảnh say sưa hướng dẫn các bé lớp MG Bé C1 làm thí nghiệm với Slam dẻo

Phấn đấu để trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam là một tâm nguyện mà cô Minh Cảnh ấp ủ từ lâu và điều đó đã trở thành hiện thực với những thành tích đã đạt được cả về học tập và công tác khi năm 2002 cô được kết nạp vào Đảng và năm 2003 cô chính thức đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bản thân cô và gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước tại địa phương, nơi cư trú và cơ quan. Cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một đảng viên, luôn giữ gìn tư cách, phẩm chất đạo đức cách mạng và phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên.

Bộn bề với công việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ hàng ngày cũng như chăm lo cho gia đình nhưng cô vẫn thường xuyên có mặt trong các hoạt động đoàn thể, ngoại khóa của trường và cũng đã được khen thưởng cho những đóng góp, thành tích nhất định của mình.

Cô giáo Minh Cảnh tham gia thi chế biến món ăn tự chọn do Ban Nữ công Công đoàn trường mầm non 1-6 tổ chức chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3

Đã xác định làm cô giáo mầm non tức là thay mẹ dạy trẻ, chăm sóc trẻ hàng ngày, đôi lúc còn phải là người bạn chơi cùng trẻ. Muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ, dành trọn tình yêu thương vào những bữa ăn, giấc ngủ, những trò chơi hàng ngày cùng với trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy khóc, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Thấu hiểu được điều đó, cô giáo Minh Cảnh luôn nhẹ nhàng, quan tâm đến các bé như một người mẹ tận tuỵ bên đàn con bé nhỏ, chăm bẵm các bé từng ngày, từng ngày để rồi những mầm non ấy khi lớn khôn, trưởng thành vẫn nhớ mãi về cô.

Là một giáo viên nhiệt tình, khiêm nhường, mẫu mực, luôn hết lòng vì học sinh, cô Minh Cảnh luôn ý thức rằng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non thì người giáo viên cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như con em ruột của mình. Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Nguyễn Thị Minh Cảnh nữa là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn và dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Gần 35 năm công tác, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trở lại những năm tháng trước đây, khi việc chăm sóc giáo dục trẻ mầm non rất vất vả, đòi hỏi sự kiên nhẫn trong khi đồng lương giáo viên eo hẹp, chồng thường xuyên đi công tác xa, hai con còn nhỏ nhưng cô vẫn luôn cố gắng để vượt qua. Cô không hề nản lòng hay buông xuôi, ngược lại cô luôn chịu khó để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân. Đến nay, cô là một giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

Trong công việc cô luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Từ kiến thức tích lũy được cô đã vận dụng vào công tác chăm sóc và giáo dục các bé từ đó khiến các bé thích đến lớp, say mê tham gia các hoạt động của trường của lớp và tỷ lệ chuyên cần của lớp cô phụ trách luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhà trường giao. Đối với các bé còn nhút nhát, có nhiều kỹ năng yếu, cô tìm nhiều hình thức để giúp các bé như: Trò chuyện vui vẻ với các bé để bé mạnh dạn hơn, tổ chức các hình thức khen ngợi động viên các bé kịp thời. Tất cả các bé đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo trong quá trình tham gia các hoạt động học tập và vui chơi, các bé nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp, biết cảm ơn khi được người khác giúp, biết xin lỗi khi mắc lỗi…Nhìn những đứa trẻ rất ngoan ngoãn, lễ phép khi tôi đến lớp của cô, tôi đã hiểu được rằng sự tận tụy, nhiệt tình của cô với trẻ cũng được đền đáp xứng đáng.

Ngoài việc chăm sóc giáo dục trẻ hàng ngày, cô giáo Minh Cảnh còn tích cực làm nhiều đồ dùng đồ chơi sáng tạo, tận dụng những nguyên vật liệu dễ kiếm, phế liệu để làm đồ chơi bền đẹp cho các bé học tập và vui chơi giúp các bé hứng thú trong mọi hoạt động, yêu trường, mến lớp.

Điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà cô Minh Cảnh dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Bên cạnh đó, cô luôn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, tham gia các phong trào, thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá trẻ. Trong các buổi sinh hoạt chuyên môn cô luôn lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với bạn bè đồng nghiệp. Trong công tác, cô luôn quan tâm đến tất cả mọi người, chân tình, thẳng thắn trong cách cư xử với đồng nghiệp, tạo không khí chân tình, đoàn kết. Cô giáo Minh Cảnh không chỉ là người đồng nghiệp đầy trách nhiệm mà còn là người thầy, người chị tận tình với các đồng nghiệp trẻ tuổi. Với kinh nghiệm trong nghề của một người đi trước, cô luôn giúp đỡ, chỉ bảo tận tình cho những giáo viên trẻ còn bỡ ngỡ khi mới vào nghề.

Trong cuộc sống hàng ngày, cô sống khiêm nhường và giản dị, luôn giúp đỡ bạn bè và đồng nghiệp và vì vậy cô luôn nhận được những tình cảm tốt đẹp của mọi người. Cô còn là người phụ nữ đảm đang trong gia đình, làm tốt công tác xã hội. Sau mỗi ngày đến lớp cô vẫn làm tốt vai trò người mẹ, người vợ. Cô luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo cho gia đình. Trong gia đình, cô là người mẹ gương mẫu của 2 người con ngoan, là người vợ đảm đang, người con dâu thảo hiền. Gia đình cô luôn êm ấm, hạnh phúc, các con của cô ngoan, học giỏi, gia đình cô nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “ Gia đình văn hóa”. Luôn tâm huyết và say mê với nghề, cô đã nhiều năm đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi, danh hiệu “Người tốt việc tốt”, danh hiệu “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, danh hiệu “ Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

Chặng đường dài 35 năm là một quãng thời gian không hề ít ỏi mà cô giáo Nguyễn Thị Minh Cảnh cống hiến cho bậc học mầm non. Trên chặng đường gian nan ấy cô Minh Cảnh luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một cô giáo mầm non. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì… bởi lẽ, trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ… sao cho chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

Tất bật với công việc hằng ngày, nhưng trên khuôn mặt của người phụ nữ duyên dáng và đáng yêu ấy luôn thường trực nụ cười. Sự giản dị trong trang phục và nếp sống khiến cho ai gặp cô cũng cảm thấy thân thiện và gần gũi. Sự khiêm tốn, yêu nghề, hăng say với công việc là tố chất đáng quý trong con người cô khiến chúng tôi khâm phục và có lẽ điều đó đã giúp cô thành công trong công việc của mình.

Bác Hồ đã nói “ Mỗi người tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Trong rừng hoa đẹp ấy, tôi thầm ghĩ cô Nguyễn Thị Minh Cảnh xứng đáng là một bông hoa đẹp ngát hương.

Tin bài: Nguyễn Thị Thuý Hạnh


Tổng số điểm của bài viết là: 509 trong 103 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 57
Tháng 06 : 7.589