Bài tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương sáng của một nhà giáo tâm huyết với Giáo dục mầm non Cô giáo Nguyễn Linh Hương – Phó Hiệu trưởng  Trường Mầm non 1-6

(Viết về gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Người tốt – Việc tốt)

Tấm gương sáng của một nhà giáo tâm huyết với giáo dục mầm non

Cô giáo Nguyễn Linh Hương – Phó Hiệu trưởng trường mầm non 1-6

Từ xưa đến nay, người phụ nữ Việt Nam đã có vai trò rất quan trọng trong gia đình và xã hội. Bởi họ là những con người đảm đang, khéo léo hết mình vì gia đình, đất nước. Ngày nay, khi đất nước phát triển, họ càng thể hiện sự năng động sáng tạo với những phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong ngành giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non. Một trong những người phụ nữ đó chính là đồng chí Phó hiệu trưởng trường mầm non 1-6 quận Hoàn Kiếm, cô giáo Nguyễn Linh Hương.

Sinh ra trong một gia đình trí thức ở Hà Nội, ngay từ khi định hướng chọn nghề chị đã chọn gắn bó với nghề giáo viên mầm non, với từng đôi mắt trẻ thơ long lanh như những giọt sương, những đôi môi đỏ, những đôi má tròn. Những năm tháng là học sinh trường Trung học Sư Phạm Nhà trẻ mẫu giáo Hà Nội chị luôn là người đứng đầu với thành tích học tập xuất sắc, chị đã vinh dự là đại diện học sinh giỏi Thủ đô của khối Trung học chuyên nghiệp đi dự Đại hội tuyên dương học sinh giỏi Thủ đô tại nhà Quốc Hội năm 1991.

Tốt nghiệp ra trường, chị được nhận ngay về trường mầm non 20-10 và gắn bó với nghề giáo viên mầm non nơi đây 21 năm. Luôn chăm chỉ, cần mẫn, siêng năng, nghiêm túc và tự tin, chị say mê với những bài soạn, những trang giáo án và đặc biệt là luôn dành tình yêu thương vô bờ bến tới những học sinh thân yêu của mình. Bất kể ngày nắng hay ngày mưa thì chị cũng không ngại đến trường, quan tâm, chăm sóc các bé như một người mẹ chăm sóc các con, thấu hiểu tâm lý của từng đứa trẻ để luôn là cầu nối vững chắc giữa cô giáo và cha mẹ học sinh, tạo được niềm tin yêu của phụ huynh học sinh.

Chị luôn hoàn thành tốt công việc được nhà trường phân công, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy và chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Trong các buổi sinh hoạt chuyên môn chị luôn lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với bạn bè đồng nghiệp. Là một giáo viên mầm non chị luôn ghi nhớ lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Chị không chỉ là giáo viên giỏi mà còn là ngời phụ nữ đảm đang trong gia đình, làm tốt công tác xã hội. Sau mỗi ngày đến lớp chị vẫn làm tốt vai trò người mẹ, người vợ. Chị luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo gia đình dù có một thời gian dài chồng chị đi công tác xa, nhà chỉ có một mình chị vừa chăm sóc con nhỏ vừa ngày ngày đến lớp chăm lo cho các bé mầm non. Luôn tâm huyết và say mê với nghề, chị đã nhiều năm đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Quận, cấp Thành phố, danh hiệu “Người tốt việc tốt”, danh hiệu “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, danh hiệu “ Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

Những năm tháng cần mẫn, miệt mài và lòng yêu nghề, mến trẻ cùng với những thành tích đã đạt được, được sự tín nhiệm và tin tưởng của các cấp lãnh đạo, tháng 2 năm 2013 chị được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng phụ trách công tác chuyên môn của trường mầm non 1-6 quận Hoàn Kiếm. Từ đây mọi công việc của chị có nhiều sự thay đổi, với trách nhiệm của một nhà quản lý làm cho chị luôn trăn trở suy nghĩ để làm sao xây dựng được một tập thể giáo viên có chuyên môn nghiệp vụ cao. Ở cương vị công tác mới đòi hỏi người phụ nữ ấy xác định phải vững tinh thần, luôn luôn linh hoạt mềm dẻo và đầy sáng tạo để đối mặt với những thử thách mới, đáp ứng được những đòi hỏi về đổi mới của chương trình giáo dục mầm non. Với bản chất của một giáo viên say nghề, với trách nhiệm của một đảng viên, một người cán bộ quản lý, cùng với sự nhiệt tình đầy tâm huyết và lòng yêu mến trẻ thơ, chị đã không ngại khó khăn, ngày đêm tận tụy với công việc, luôn tìm ra những giải pháp, những hướng đi mới để đưa chất lượng giáo dục của nhà trường từng bước đi lên, bắt kịp với việc đổi mới chương trình giáo dục mầm non. Từ tấm lòng nhân hậu của chị, sự gương mẫu, tận tuỵ với nghề, chị đã đã quy tụ được đội ngũ giáo viên đầy nhiệt huyết, ngày đêm quên mệt mỏi, lăn lộn với những phong trào. Chị đã xây dựng được lòng tin vững chắc của đội ngũ cán bộ, của giáo viên đối với các cấp lãnh đạo và phụ huynh học sinh.

Không ngừng đổi mới sáng tạo với phong trào làm đồ dùng dạy học tại trường, với mục đích tạo không khí thi đua sôi nổi đồng thời nhằm tăng cường thêm đồ dùng đồ chơi phục vụ cho các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ, chị đã chỉ đạo tổ chức hội thi đồ dùng dạy học tự làm cấp trường năm học 2017-2018. Hội thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ tất cả các giáo viên và đã tạo ra được phong trào thi đua sôi nổi trong đội ngũ giáo viên. Các giáo viên đã rất nỗ lực cố gắng để tham gia phong trào. Phần lớn tất cả đồ dùng đồ chơi tự làm của lớp đều phục vụ trực tiếp cho hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ. Nhiều giáo viên đã mang đến hội thi rất nhiều các bộ đồ dùng đồ chơi phong phú trong đó ưu tiên các đồ dùng đồ chơi giúp trẻ phát triển lĩnh vực nhận thức về làm quen với toán và những đồ dùng đồ chơi giúp trẻ khám phá trải nghiệm.

Hội thi đã diễn ra rất thành công, kết quả cuối cùng đạt được là đã tăng cường bổ sung thêm rất nhiều đồ dùng thiết bị dạy học cho hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ. Hội thi đã khơi dậy niềm đam mê, sức sáng tạo và lòng nhiệt huyết yêu nghề mến trẻ của các cô giáo trong nhà trường, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của năm học là không ngừng đổi mới sáng tạo trong các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ

Đ/c Nguyễn Linh Hương tổ chức tập huấn chuyên môn và tổ chức Hội thảo chuyên đề

“Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm”

Đ/c Nguyễn Linh Hương tổ chức tập huấn chuyên môn và tổ chức Hội thảo chuyên đề

“Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm”

Tăng cường công tác bồi dưỡng tập huấn đội ngũ nhằm nâng cao năng lực thực hành xây môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Chị đã tổ chức bồi dưỡng chuyên môn trong Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời về “Xây dựng và sử dụng môi trường lấy trẻ làm trung tâm”; Chỉ đạo giáo viên thay đổi linh hoạt môi trường lớp và tận dụng các mảng mở làm các góc chơi để kích thích trẻ hoạt động sáng tạo và tích cực. Tổ chức hội thảo chuyên đề Đổi mới sáng tạo trong dạy và học trong đó có chuyên đề: “Xây dựng và sử dụng môi trường lấy trẻ làm trung tâm”; Thực hiện các hoạt động chơi và học đảm bảo 100% trẻ được tham gia hoạt động tích cực.

Tiếp tục cụ thể hoá nội dung “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” phù hợp với chuyên môn cấp học mầm non. Qua đó, mỗi cán bộ quản lý, nhà giáo, người lao động có ý thức và giải pháp để thường xuyên cải tiến, rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng công tác, giảng dạy và giáo dục của mình, góp phần đổi mới sáng tạo phù hợp và hiệu quả. Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp, chị đã kết hợp tổ chức thành công Hội thảo “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” với chủ đề thiết thực, hiệu quả,. Qua đó đẩy mạnh phong trào thi đua, nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến, tạo bước chuyển biến rõ rệt trong các hoạt động chuyên môn của nhà trường, từng bước góp phần vào sự nghiệp đổi mới giáo dục trong toàn ngành giáo dục và đào tạo quận.

Sau 5 năm công tác giữ chức vụ phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn tại Trường mầm non 1-6 từ 01/02/2013 đến 01/02/2018, chị luôn được đánh giá: Hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ, chỉ đạo tổ giáo viên thực hiện kế hoạch chăm sóc giáo dục trẻ, các công tác chuyên môn theo quy chế của Ngành đạt kết quả tốt; Có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác chỉ đạo hoạt động chăm sóc giáo dục và các nhiệm vụ khác được giao; Có năng lực chuyên môn, chỉ đạo tốt các hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em lứa tuổi mầm non. Có khả năng hướng dẫn và giúp đỡ giáo viên về chuyên môn giáo dục mầm non; Tổ chức tốt các hoạt động kiến tập, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên trong trường; Có ý thức tự nghiên cứu, học tập nâng cao năng lực, trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành tốt yêu cầu vị trí công tác, nhiệm vụ được giao.

Những kết quả đã đạt được sau 5 năm giữ cương vị Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn của nhà trường đã phần nào nói lên được sự cố gắng không ngừng của cá nhân chị cũng như phát huy được sức mạnh tập thể, cụ thể: Tổ chuyên môn dạy giữ vững danh hiệu “Tổ lao động giỏi cấp quận”; trong 5 năm qua, có 6 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quận; Cá nhân liên tục đạt danh hiệu Lao động tiên tiến cấp quận; Năm học 2015-2016 đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; Được nhận giấy khen về Thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” năm học 2016-2017.

Một mùa xuân mới lại về, với tinh thần trách nhiệm, lòng say mê yêu nghề, tin rằng chị sẽ cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp giáo dục mầm non, chúc cho chị mãi thành công với sự nghiệp mình đã chọn góp phần ngày một nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, thực sự đem lại hiệu quả phục vụ cho công tác giáo dục mầm non của Quận và nói riêng và Thành phố nói chung.

 

Tin bài: Cô giáo Nguyễn Thị Thuý Hạnh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 77
Tháng 05 : 38.197