Bài tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Nguyễn Thanh Phương, tấm gương sáng năng động sáng tạo trong giảng dạy ở trường Mầm non 1-6

Yêu nghề, mến trẻ, năng động sáng tạo trong các hoạt động dạy học là những phẩm chất và đóng góp của cô giáo Nguyễn Thanh Phương cho sự nghiệp giáo dục mầm non ở trường Mầm non 1-6 quận Hoàn Kiếm Hà Nội.

Sinh ra trong một gia đình trí thức ở Hà Nội, ngay từ khi định hướng chọn nghề cô đã chọn gắn bó với nghề  giáo viên mầm non. Năm 1988 khi mới tốt nghiệp trường Trung cấp nuôi dạy trẻ Hà Nội cô được phân công về dạy tại Trường mẫu giáo Tương Mai quận Hoàng Mai. Luôn chăm chỉ, cần mẫn, siêng năng, nghiêm túc và tự tin, cô say mê với những bài soạn, những trang giáo án, những đồ dùng dạy học tự làm đầy sáng tạo và đặc biệt là luôn dành tình yêu thương vô bờ bến tới những học sinh thân yêu của mình. Biết được sự cần thiết và sự phát triển tất yếu của giáo dục mầm non, cô đã vượt qua khó khăn về áp lực công việc và gia đình, tự chuẩn bị cho mình hành trang cần thiết để đi sâu vào lĩnh vực chăm sóc nuôi dạy trẻ. Bất kể ngày nắng hay ngày mưa cô cũng không ngại đến trường, quan tâm, chăm sóc các bé như một người mẹ chăm sóc các con, thấu hiểu tâm lý của từng đứa trẻ để rồi luôn là cầu nối vững chắc giữa cô giáo và cha mẹ học sinh, tạo được niềm tin yêu của phụ huynh học sinh.

Là giáo viên trẻ mới ra trường, cô luôn ghi nhớ lời dạy của Bác " Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Thời gian trôi đi, khi đã dần quen với công việc mới, cô hiểu ra rằng làm giáo viên mầm non không phải là một công việc đơn giản mà là công việc thực sự khó khăn, đòi hỏi có sự chăm sóc tỉ mỉ, luôn hiểu tâm sinh lý của trẻ mầm non. Không chỉ làm tốt công việc của người giáo viên mầm non, cô luôn trau dồi, tìm tòi, học hỏi không những về chuyên môn mà cả về các kiến thức xã hội, góp nhặt, tích lũy cho mình nhiều tri thức mới. Không ngừng phấn đấu học hỏi, cô đã luôn tìm hướng đi đúng đắn cho mình là học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và năm 2003 cô đã tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm chuyên ngành Giáo dục mầm non.

Những năm tháng cần mẫn, miệt mài và lòng yêu nghề, mến trẻ cùng với những thành tích đã đạt được được, năm 2009 cô chuyển về công tác tại trường mầm non 1-6 quận Hoàn Kiếm. Những ngày đầu bỡ ngỡ trong môi trường làm việc mới lạ còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên của nhà trường, cô đã góp một phần không nhỏ vào những thành tích sau này của trường. Được sự tin tưởng của Ban giám hiệu và tập thể giáo viên, cô được bổ nhiệm làm tổ tưởng chuyên môn tổ dạy ngay khi chuyển về công tác tại trường. Cô đã có nhiều sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục theo chương trình đổi mới giáo dục mầm non. Từ đây mọi công việc của cô có nhiều sự thay đổi, với trách nhiệm của một giáo viên đứng đầu tổ chuyên môn cô luôn trăn trở suy nghĩ phối hợp với đồng chí hiệu phó chuyên môn nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Cô giáo Nguyễn Thanh Phương, tấm gương sáng năng động sáng tạo trong giảng dạy ở trường mầm non 1-6

Là một giáo viên  nhiệt tình, khiêm nhường, mẫu mực, luôn hết lòng vì học sinh, cô giáo Thanh Phương luôn ý thức rằng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non thì người giáo viên cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như con em ruột của mình. Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Nguyễn Thanh Phương  nữa là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn và dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Hơn 30 năm công tác trong nghề, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Những ngày đầu mới chuyển về trường, ở cương vị tổ trưởng chuyên môn còn nhiều khó khăn nhưng cô không hề nản lòng hay buông xuôi, ngược lại cô luôn chịu khó để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân, truyền lửa nhiệt huyết cho các cô giáo trẻ trong trường. Cô tích cực trong chuyên môn, say sưa sáng tạo trong các hình thức tổ chức hoạt động học, hoạt động chơi, tìm tòi những cái mới trong làm đồ dùng đồ chơi chơi sáng tạo cho trẻ.

Cô giáo Thanh Phương luôn quan tâm, chăm sóc các bé từ bữa ăn đến giấc ngủ.

Trong công việc, cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được nhà trường phân công, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy, luôn năng động sáng tạo trong tất cả các hoạt động giảng dạy và chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, đặc biệt là luôn chủ động tim tòi những kiến thức mới trong việc tổ chức cho trẻ các hoạt động trải nghiệm, khám phá. Cô mạnh dạn đăng ký tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp quận và mang về thành tích tốt. Năm học  nào cô cũng có sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cao cấp trường và được gửi lên quận. Đến nay, cô là một giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy cũng như chăm sóc trẻ. Cô luôn hết lòng với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

Cô giáo Thanh Phương tích cực trong việc tổ chức các hoạt động vui chơi cho các bé

Cô giáo Thanh Phương trong giờ tổ chức hoạt động học cho các bé MG lớn

 Phấn đấu để trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam là một tâm nguyện mà cô giáo Thanh Phương ấp ủ từ lâu và điều đó đã trở thành hiện thực với những thành tích đã đạt được cả về học tập và công tác khi năm 2012 cô được kết nạp vào Đảng và năm 2013 cô chính thức đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bản thân cô và gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước tại địa phương, nơi cư trú và cơ quan. Cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một đảng viên, luôn giữ gìn tư cách, phẩm chất đạo đức cách mạng và phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên.

Bộn bề với công việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ hàng ngày cũng như chăm lo cho gia đình nhưng cô vẫn thường xuyên có mặt trong các hoạt động đoàn thể, ngoại khóa của trường và cũng đã được khen thưởng cho những đóng góp, thành tích nhất định của mình.

Cô giáo Thanh Phương tham gia thi chế biến món ăn do Ban Nữ công Công đoàn trường mầm non 1-6 tổ chức chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3

Ở trường Mầm non 1-6, cô luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Từ kiến thức tích lũy được cô đã vận dụng vào công tác chăm sóc và giáo dục các bé từ đó khiến các bé thích đến lớp, say mê tham gia các hoạt động của trường của lớp và tỷ lệ chuyên cần của lớp cô phụ trách luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhà trường giao. Cô luôn có những biện pháp để giúp trẻ mạnh dạn, có kiến thức và kỹ năng tốt trong mọi hoạt động và đặc biệt là rèn kỹ năng sống cho trẻ mọi lúc mọi nơi khiến các bé luôn thích đi học, yêu mến cô giáo, tích cực tham gia các hoạt động của trường lớp. Đối với các bé còn nhút nhát, có nhiều kỹ năng yếu, cô tìm nhiều hình thức để giúp các bé như: Trò chuyện vui vẻ với các bé để bé mạnh dạn hơn, tổ chức các hình thức khen ngợi động viên các bé kịp thời. Tất cả các bé đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo trong quá trình tham gia các hoạt động học tập và vui chơi, các bé nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp, biết cảm ơn khi được người khác giúp, biết xin lỗi khi mắc lỗi…Nhìn những đứa trẻ rất ngoan ngoãn, lễ phép khi tôi đến lớp của cô, tôi đã hiểu được rằng sự tận tụy, nhiệt tình của cô với trẻ cũng được đền đáp xứng đáng.

Cô giáo Thanh Phương say sưa hướng dẫn các bé trồng cây trong Hội thi cây mùa xuân 2019

Ngoài việc chăm sóc giáo dục trẻ hàng ngày, cô giáo Thanh Phương còn tích cực làm nhiều đồ dùng đồ chơi sáng tạo, tận dụng những nguyên vật liệu dễ kiếm, phế liệu để làm đồ chơi bền đẹp cho các bé học tập và vui chơi giúp các bé hứng thú trong mọi hoạt động. Lúc nào đó ta lại bắt gặp cô đang trăn trở tìm tòi để tổ chức những hoạt động khám phá, những thí nghiệm đơn giản để học sinh của mình hứng thú tham gia mới thấy được những nỗ lực không ngừng nghỉ và tinh thần năng động sáng tạo của cô. Để rồi lớp mẫu giáo do cô phụ trách năm học nào cũng đứng đầu về nề nếp cũng như các giờ học đạt kết quả tốt được tổ chức cho giáo viên toàn trường kiến tập.

Đã xác định làm cô giáo mầm non tức là thay mẹ dạy trẻ, chăm sóc trẻ hàng ngày, đôi lúc còn phải là người bạn chơi cùng trẻ. Muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ, dành trọn tình yêu thương vào những bữa ăn, giấc ngủ, những trò chơi hàng ngày cùng với trẻ. Thấu hiểu được điều đó, cô giáo Thanh Phương luôn nhẹ nhàng, quan tâm đến các bé như một người mẹ tận tụy bên đàn con bé nhỏ, chăm bẵm các bé từng ngày, từng ngày để rồi những mầm non ấy khi lớn khôn, trưởng thành vẫn nhớ mãi về cô.

 Điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà cô Thanh Phương dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Bên cạnh đó, cô luôn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, tham gia các phong trào, thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá trẻ. Trong các buổi sinh hoạt chuyên môn cô luôn lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với bạn bè đồng nghiệp. Trong công tác, cô luôn quan tâm đến tất cả mọi người, chân tình, thẳng thắn trong cách cư xử với đồng nghiệp, tạo không khí chân tình, đoàn kết. Cô giáo Thanh Phương không chỉ là người đồng nghiệp đầy trách nhiệm mà còn là người thầy, người chị tận tình với các đồng nghiệp trẻ tuổi. Với kinh nghiệm trong nghề của một người đi trước, cô luôn giúp đỡ, chỉ bảo tận tình cho những giáo viên trẻ còn bỡ ngỡ khi mới vào nghề.

Trong cuộc sống hàng ngày, cô sống khiêm nhường và giản dị, luôn giúp đỡ bạn bè và đồng nghiệp và vì vậy cô luôn nhận được những tình cảm tốt đẹp của mọi người. Cô còn là người phụ nữ đảm đang trong gia đình, làm tốt công tác xã hội. Sau mỗi ngày đến lớp cô vẫn làm tốt vai trò người mẹ, người vợ. Cô luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo cho gia đình. Gia đình cô luôn êm ấm, hạnh phúc, các con của cô ngoan, học giỏi, gia đình cô nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “ Gia đình văn hóa”.

Chặng đường dài hơn 30 năm là một quãng thời gian không hề ít ỏi mà cô giáo Nguyễn Thanh Phương cống hiến cho bậc học mầm non. Trên chặng đường gian nan ấy cô Thanh Phương luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một cô giáo mầm non. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì… bởi lẽ, trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử thực với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ… sao cho chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

Tất bật với công việc hằng ngày, nhưng trên khuôn mặt của người phụ nữ duyên dáng và đáng yêu ấy luôn thường trực nụ cười. Sự giản dị trong trang phục và nếp sống khiến cho ai gặp cô cũng cảm thấy thân thiện và gần gũi. Sự khiêm tốn, yêu nghề, hăng say với công việc là tố chất đáng quý trong con người cô khiến chúng tôi khâm phục và có lẽ điều đó đã giúp cô thành công trong công việc của mình.

Một năm học nữa lại sắp trôi qua, chúc cho cô giáo Thanh Phương mãi thành công trong sự nghiệp mình đã chọn,  mong rằng hạnh phúc bền vững sẽ đến với những ai biết “ươm mầm” cho những ước mơ để cho những hạt mầm được nảy nở, đơm hoa kết trái.

Tin bài: Nguyễn Thị Thuý Hạnh


Tổng số điểm của bài viết là: 588 trong 118 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 48
Tháng 06 : 7.580