Bài tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô nuôi Đặng Thị Hoàn - Tấm gương sáng về tinh thần vượt khó

Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đang được cán bộ, giáo viên, nhân viên  trường Mầm non 1-6 làm theo bằng nhiều việc làm cụ thể. Với cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không phải là phải làm những gì thật “siêu, to tát”, mà ngay từ những việc làm hàng ngày trong cuộc sống giản dị đời thường.

  Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đang được cán bộ, giáo viên, nhân viên  trường Mầm non 1-6 làm theo bằng nhiều việc làm cụ thể. Với cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không phải là phải làm những gì thật “siêu, to tát”, mà ngay từ những việc làm hàng ngày trong cuộc sống giản dị đời thường. Tấm gương cô nuôi Đặng Thị Hoàn với thành tích giản dị đã được đạt danh hiệu nhiều năm liền Nhân Viên giỏi cấp trường, đạt lao động tiên tiến cấp quận, Cô luôn là tấm gương sáng cho bạn bè, đồng nghiệp của trường mầm non 1-6 noi theo về tinh thần vượt khó.

   Sinh ra trong một gia đình nghèo thuộc xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Bố mất sớm, Mẹ phải nuôi dạy ba chị em nên người, là chị cả trong gia đình, cô thấu hiểu được nỗi vất vả của mẹ khi vừa làm mẹ, vừa làm bố. Hoàn cố gắng phụ giúp mẹ để nuôi dạy các em, cũng như các bạn khác đều có ước mơ của riêng mình là bác sĩ, kỹ sư…Nhưng cô chỉ ước mơ là cô giáo nhưng cũng không thành và cũng xuất phát từ tình yêu trẻ nên cô quyết định đi học trung cấp nấu ăn và xin vào trường mầm non để được tiếp xúc với trẻ, được chăm sóc trẻ phần nào cũng vơi bớt được tấm lòng yêu trẻ của cô Hoàn. Năm 2011 được nhận vào công tác tại trường mầm non 1-6 quận Hoàn Kiếm, nhà cách trường 45km, chắc nhiều người không hình dung nổi một ngày đi cả gần trăm cây số mới tới trường,  hàng ngày cô phải dậy từ lúc 4h30 đi hai tuyến xe buýt và đi bộ 2km mới đến trường, có lần trên đường tới trường cô gặp nạn bị gãy chân phải nghỉ ở nhà đến 3 tháng, nhiều người khuyên cô nên nghỉ việc, đồng lương ít ỏi của một nhân viên cấp dưỡng trường mầm non có lẽ không đủ để đóng tiền học cho con, là nhân viên hợp đồng vất vả khó khăn đấy nhưng không cản được ý chí và lòng yêu nghề của cô. Hằng ngày cô vẫn không quản khó khăn nhọc nhằn, bất chấp thời tiết và đường xá xa xôi cô vẫn miệt mài đến trường.

    Công việc của cô là một nhân viên cấp dưỡng, hàng ngày phải xây dựng thực đơn, nấu những món ăn ngon cho các con đảm bảo đủ lượng, đủ chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhà  trường có nhiều điểm lẻ, cô phải đưa cơm đến các điểm trường và cùng với giáo viên chăm sóc cho các con trong giờ ăn để các con lên cân khỏe mạnh. Công việc thầm lặng là vậy nhưng cô luôn trăn trở làm thế nào để thay đổi thực đơn kết hợp nhiều loại thực phẩm, thực đơn thay đổi thường xuyên để trẻ hứng thú khi ăn, chăm sóc trẻ để trẻ được ăn hết suất.

   Hàng ngày, ngoài công việc ở trường cô lại tranh thủ cùng chồng chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm. Chưa bao giờ tôi thấy cô ngại khó, ngại khổ, không chỉ vậy cô luôn là người phụ nữ - người vợ - người mẹ đảm đang luôn biết vun vén cho gia đình được ấm êm, hạnh phúc, cô được chồng và gia đình nhà chồng yêu thương, cảm phục và luôn tự hào về một con người giàu nghị lực. Mọi khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua nhưng chỉ có lòng yêu nghề sự đam mê nghề nghiệp đã thôi thúc cô đã quên đi cái khó khăn vất vả, quên đi đồng lương hợp đồng ít ỏi.

  Đối với cô, học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là bằng những việc làm cụ thể trong công việc cũng như trong cuộc sống. Nuôi dạy con cháu chăm ngoan, học giỏi, xây dựng nếp sống gia đình văn hóa. Đó là những gì mà tôi và các đồng nghiệp trong trường đã nhìn thấy và cảm nhận được từ cô. Hưởng ứng kế hoạch của năm học “ Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc ” Cô luôn tham gia tích cực mọi hoạt động, phong trào của ngành như của trường phát động, mặc dù nhà xa vậy nhưng cô luôn có mặt trước 7h sáng để chuẩn bị sắp xếp công việc cho một ngày mới với một tinh thần vui vẻ. Với đồng nghiệp cô luôn tôn trọng và chia sẻ, ai có hoàn cảnh khó khăn là cô nhiệt tình giúp đỡ và đặc biệt với trẻ cô luôn dành tình yêu thương và chăm sóc với cái tâm của nghề. Nhà xa, công việc khó khăn là vậy nhưng cô luôn nở nụ cười trên môi và có những suy nghĩ tích cực về nghề, vì vậy cô luôn được đồng nghiệp yêu quí, có thể nói là gương sáng về tinh thần vượt khó.

    Là một cán bộ quản lý, là lớp đàn chị được công tác với nhiều giáo viên, nhân viên  tâm huyết tận tụy, nhưng cô Đặng Thị Hoàn để lại cho tôi nhiều ấn tượng không chỉ ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống mà còn về cả một tấm gương tiêu biểu về đạo đức, trong việc chăm sóc trẻ, quan hệ giao tiếp với đồng nghiệp cũng như làng xóm láng giềng. Cô luôn được đánh giá là một người khéo léo, được bạn bè đồng  nghiệp yêu quý.

   Mong cô có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục mầm non của nước nhà. Mong cho trường mầm non 1-6 nói riêng cũng như ngành học mầm non nói chung có nhiều bông hoa đẹp để kết thành vườn hoa đẹp. Nhiều tấm gương sáng  cho mọi người học tập và noi theo.

Tin bài: Trường Mầm non 1-6

 


Tổng số điểm của bài viết là: 877 trong 177 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50
Tháng 06 : 7.582