Sự cần thiết của rèn luyện thể chất cho trẻ Mầm non

Trẻ nhỏ những năm đầu của cuộc sống còn rất non nớt, rất cần sự chăm sóc của người lớn, đó là sự chăm sóc không chỉ là vật chất mà còn cả về tinh thần, thể chất. Để giúp cho thể chất của bé phát triển hài hòa, bên cạnh việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thì các hoạt động rèn luyện phát triển thể chất trên lớp cho bé đóng một vai trò cần thiết trong sự phát triển toàn diện.

Ở lứa tuổi nhà trẻ, một số bé do mới đi học còn nhút nhát, chưa mạnh dạn, tự tin khi tham gia các hoạt động thể chất trong lớp, khả năng vận động còn kém. Có bé chưa thực sự tập trung trong giờ học, dễ bị phân tâm vào các hoạt động khác do vậy bé chưa phát huy được tính tích cực của mình trong một số hoạt động rèn luyện vận động phát triển thể chất.

Để giúp các bé có được sự mạnh dạn, tự tin và tích cực hơn, các cô giáo dạy các bé lớp nhà trẻ không chỉ có những giáo án phát triển thể chất cho trẻ nhà trẻ mà còn áp dụng rất nhiều các bài tập thể chất, các trò chơi phát triển thể chất cho trẻ mầm non và nhiều hình thức vận động khác nhau trong các môn học của bé ở trên lớp. Bé có những giờ tập luyện với trò chơi vận động vừa sức nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Do đó không những giúp bé phát triển được các vận động tinh, thô, mà bên cạnh đó các tố chất nhanh, mạnh, bền, khéo cũng được phát triển.

Ví dụ như: Với các hoạt động ngoài trời, bé chơi các trò chơi như: “Mèo và chim sẻ”,“ Trời nắng, trời mưa”, “Cáo và thỏ”, ‘’Ô tô và chim sẻ’’, ’’bóng tròn to’’, “ Bắt bóng”… Với hoạt động góc, bé chơi trò chơi theo nhóm nhỏ như: “Kéo cưa lừa xẻ”, “ Chi chi chành chành”, “Xây dựng vườn hoa”, “Cho em ăn”… Với giờ hoạt động chung (chủ yếu diễn ra trong lớp) bé tham gia các bài học thể dục như: Đi theo đường thẳng, bò chui qua cổng, đi trong đường hẹp…

Một giờ học thể dục của bé thường chỉ cung cấp cho bé một vận động mới và một vận động ôn. Cô giáo đã ôn vận động cho các bé thông qua các trò chơi vận động để rèn luyện thân thể khỏe mạnh, củng cố tố chất nhanh, khéo, luyện tập cho bé khả năng phản ứng nhanh, đúng theo tín hiệu. Đồng thời phát huy tính tích cực của bé khi tham gia hoạt động.

Bé có thể chất tốt là bé luôn thấy vui vẻ, tinh thần sảng khoái khi tham gia các hoạt động hàng ngày. Để làm được điều này chúng mình hãy cùng xem một số hình ảnh các cô giáo lớp Cơm A trường Mầm non 1/6 đã cùng với các bé thực hiện những bài tập phát triển thể chất như thế nào nhé!

Các bé thực hiện bài tập "Bò chui qua cổng"

Bài tập: "Bước liên tiếp vào vòng"

Bài tập: " Đi trên cầu tre"

Các bé tham gia bài tập: " Bước qua vật cản"

Bé rất thích thú tham gia trò chơi: "Con bọ rùa"

Phát triển thể chất cho bé lứa tuổi nhà trẻ là một việc làm cần thiết trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ. Thể lực của bé lớp nhà trẻ không chỉ được rèn luyện ở trường là đủ mà các bé cần phải được rèn luyện ở mọi lúc, mọi nơi. Từ đó giúp bé phát huy tính tích cực, phát triển ngôn ngữ, có tinh thần tập thể, biết chia sẻ với bạn bè, có lòng dũng cảm, tính kiên trì và kỷ luật tốt.

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động thể chất của các bé lớp nhà trẻ Cơm A:

Tin bài: Trường Mầm non 1/6