Bài tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chân dung cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy – Gương sáng làm theo lời Bác

Gần 30 năm tuổi nghề, cô Nguyễn Thị Thanh Thủy - hiện là giáo viên lớp nhà trẻ 24-36 tháng, trường Mầm non 1-6, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội là tấm gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau khi tốt nghiệp Sơ cấp sư phạm, cô nhận công tác tại trường Mầm non 1-6. Trong quá trình gần 30 năm công tác tại đây, cô không ngừng trau dồi kiến thức, tiếp tục học lên Trung cấp và Đại học chuyên ngành Sư phạm mầm non. Dù công việc nuôi dạy trẻ rất khó khăn, vất vả nhưng với niềm đam mê nghề, cô đã nỗ lực không ngừng.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy.

Cô luôn tâm niệm “Để trở thành một giáo viên mầm non, thì trước hết người giáo viên phải có lòng yêu trẻ. Đây là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo không chỉ giáo dục mà còn phải chăm sóc trẻ. Lứa  tuổi mầm non là giai đoạn quan trọng trong việc hình thành nhân cách và phát triển năng lực của trẻ. Là một giáo viên mầm non cần có kĩ năng truyền cảm hứng cho trẻ, đòi hỏi cô giáo phải là người hết sức kiên nhẫn và đầy nhiệt huyết”.

Nuôi dạy trẻ là một nghề đặc biệt, vì không chỉ dạy mà còn phải dỗ dành, chăm sóc các bé bằng tình yêu thương, chính vì vậy, cô Thủy luôn nhẫn nại, khéo léo, hướng cho trẻ có thói quen học tập tốt, lễ phép với ông bà, cha mẹ, anh chị và với mọi người xung quanh, thói quen vệ sinh như rửa sạch chân, tay; quần áo, đầu tóc gọn gàng sạch đẹp, vệ sinh trường lớp. Trong quá trình làm việc, bản thân cô luôn đặt trách nhiệm lên hàng đầu.

Trẻ hứng thú tập thể dục cùng cô.

Bác đã từng dạy: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được như thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt...”

Thấm nhuần lời dạy của Bác, cô Thủy đã cụ thể hóa các nội dung của việc học và làm theo Bác thông qua những hoạt động giáo dục. Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được phân công, cô còn tích cực tham gia các phong trào thi đua, có ý thức tự học nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, không ngừng tìm tòi, sáng tạo ra nhiều đồ chơi, đồ trang trí thiết thực, bổ ích, sưu tầm và làm những đồ dùng học tập phù hợp với nội dung, chủ đề trong từng tiết học. Để nâng cao chất lượng dạy học, lôi cuốn, hấp dẫn trẻ cô còn ứng dụng công nghệ thông tin vào tiết dạy giúp trẻ phát huy được tính sáng tạo và hào hứng hơn trong giờ học.

Cô Thủy trong một giờ dạy kĩ năng sống cho học sinh.

Cô giáo Thanh Thủy  chia sẻ: “Thực hiện phương pháp giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm”, tôi luôn cố gắng tạo điều kiện để giúp trẻ hứng thú với việc học và phát triển thế mạnh của mình. Trong quá trình giảng dạy, từ tiết học hoạt động làm quen với toán hoạt động thể chất, đến tổ chức các hoạt động vui chơi… tôi luôn đóng vai trò là người hướng dẫn, gợi ý cách chơi theo trình tự hợp lý, còn trẻ sẽ là người thực hiện, tự khám phá, trải nghiệm theo tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”. Qua đó, không chỉ thu hút các em vào các hoạt động một cách tự nhiên, mà còn giúp bộc lộ tối đa khả năng, năng khiếu của bản thân".

Hoạt động "Khám phá xe đạp"

Cô nói: Bậc học mầm non chính là cánh cửa đầu tiên trong quá trình hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ. Do đó, mỗi giáo viên mầm non không chỉ đơn thuần là cô giáo, mà còn phải là mẹ, là bác sĩ, ca sĩ, họa sĩ, là tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Vì vậy, trong mỗi trang giáo án, cô luôn trăn trở, đầu tư tâm huyết xây dựng bài giảng, lồng ghép với giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, tạo lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái cho các em qua mỗi tiết học. Đồng thời, cô luôn quan tâm, sâu sát từng học sinh để nắm bắt tâm lý, tính cách, sở thích của mỗi em, từ đó lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp, hài hòa.

Cô Thanh Thủy nhận phần thưởng tiết dạy tốt trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Năm 2013, cô vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Với những cố gắng, nỗ lực trong sự nghiệp giáo dục mầm non, cô đã vượt lên mọi khó khăn, đạt được nhiều thành tích nổi bật: Huy hiệu 20 năm vì sự nghiệp giáo dục, Giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, Chiến sĩ thi đua, Người tốt-Việc tốt cấp Quận, Lao động tiên tiến,…Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy xứng đáng là tấm gương sáng cho các giáo viên trẻ học tập, noi theo.

Tin bài: Cô giáo Vũ Thị Thu Hồng


Tổng số điểm của bài viết là: 300 trong 60 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50
Tháng 06 : 7.582