http://Hà Nội: Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - Rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi

Sở Y tế Hà Nội vừa có Kế hoạch số 4909/KH-SYT, triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - Rubella (MR) cho trẻ từ 1 - 5 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ảnh minh họa

Theo đó, Sở đặt mục tiêu trên 95% trẻ từ 1 - 5 tuổi sống trên địa bàn Hà Nội được tiêm bổ sung 1 mũi vắc xin phòng bệnh Sởi - Rubella (MR) trên quy mô xã, phường, thị trấn. Đảm bảo chất lượng và an toàn tiêm chủng theo quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01-7-2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các hướng dẫn khác của Bộ Y tế.

Đối tượng là toàn bộ trẻ từ 1 - 5 tuổi sống trên địa bàn Hà Nội. Trừ những trẻ đã tiêm vắc xin Sởi, Sởi - Rubella, Sởi - Quai bị - Rubella và Thủy đậu trong vòng 1 tháng tính đến ngày tổ chức chiến dịch. Thời gian tổ chức tiêm trong tháng 11 và tháng 12-2018. Phạm vi triển khai tại 584 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã trên toàn Thành phố. Hình thức: Triển khai đồng loạt trên toàn Thành phố. Tiêm tại các trường Mầm non, Mẫu giáo; Tiêm vét (cho những đối tượng tạm miễn hoãn ở trường) và những trẻ không đi học tại Trạm Y tế.

Để thực hiện tốt mục tiêu trên, Sở đề nghị các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã hướng dẫn và giám sát các xã, phường, thị trấn tổ chức điều tra, rà soát đối tượng phối hợp giữa nhiều hình thức. Tổ chức rà soát đối tượng tại hộ gia đình, lập danh sách toàn bộ trẻ từ 1 đển 5 tuổi sống trên địa bàn, đảm bảo 100% trẻ trong diện tuổi được điều tra, từ đó xác định số trẻ cần tiêm tại Trạm Y tế xã phường. Phối hợp với trường Mầm non, Mẫu giáo đóng trên địa bàn lập danh sách toàn bộ trẻ đang đi học (theo từng lớp), từ đó xác định số trẻ cần tiêm tại trường học. Đặc biệt, tránh bỏ các trung tâm bảo trợ xã hội, trại trẻ mồ côi, trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật đóng trên địa bàn…

Tổ chức tiêm vắc xin Sởi - Rubella tại các trường Mầm non, Mẫu giáo và tại Trạm Y tế xã, phường, thị trấn. Tiêm vét trong buổi tiêm chủng thường xuyên của tháng 12 tại các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn. Các tổ cấp cứu của các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã và các tổ cấp cứu cơ động của bệnh viện thường trực trong những ngày tiêm chủng sẵn sàng xử trí, cấp cứu các trường hợp phản ứng sau tiêm.

Tin bài: Sưu tầm baomoi.com